Chủ tịch UBND TP Cần Thơ đã ban hành văn bản chỉ đạo rà soát công tác đấu thầu thu gom, vận chuyển rác trên địa bàn sau khi có doanh nghiệp kiến nghị. Tuy nhiên, đến nay các quận, huyện vẫn chưa thực hiện chỉ đạo.

Cần Thơ: Nhiều nơi đầy

Tại điểm tập kết trung chuyển rác ở phường Châu Văn Liêm, quận Ô Môn, rác chất cao bên trong và tràn cả ra đường

Như Công lý Xã hội đã thông tin trong bài: “Cần Thơ: Cần làm rõ công tác đấu thầu thu gom vận chuyển rác”, đăng ngày 14/7, phản ánh về việc các quận, huyện ở TP Cần Thơ tổ chức đấu thầu 12 gói thu gom, vận chuyển rác sinh hoạt 3 năm (2022, 2023, 2024); nhiều gói thầu đã lựa chọn giá cao một cách thiếu minh bạch; Công ty TNHH Dịch vụ Thương mại Minh Thông gửi đơn đến Chủ tịch UBND TP Cần Thơ cùng nhiều cơ quan nêu các “vấn đề” trong xét thầu, kiến nghị giải quyết để đảm bảo đúng quy định.

Sau đó, ngày 08/07/2022, Chủ tịch UBND TP Cần Thơ đã ban hành văn bản chỉ đạo Chủ tịch UBND 6 quận, huyện liên quan là: Ô Môn, Cái Răng, Bình Thủy, Ninh Kiều, Thốt Nốt, Phong Điền rà soát công tác đấu thầu thu gom, vận chuyển rác trên địa bàn, báo cáo UBND thành phố trước ngày 15/7/2022.

Đến cuối tháng 9/2022, Giám đốc Sở TN MT TP Cần Thơ Đỗ Thanh Thảo cho biết, mới có một quận báo cáo nên Sở chưa thực hiện được trách nhiệm tổng hợp báo cáo của các quận, huyện để tham mưu UBND thành phố giải quyết. Trong lúc tại nhiều khu dân cư ở các quận, huyện rác đang chất đống lưu cữu, gây nhiều bức xúc.

Ngày 28/9/2022, phóng viên có mặt tại điểm tập kết trung chuyển rác ở phường Châu Văn Liêm, quận Ô Môn, ghi nhận rác thải chất đầy, bốc mùi hôi thối. Ông Trần Dừng (nhà ở gần điểm tập kết rác) cho biết: “Bãi rác rộng 3.000 m2, vài năm nay chỉ là điểm tập kết rác để trung chuyển vào nhà máy xử lý ở huyện Thới Lai. Tuy nhiên, đơn vị thu trúng thầu không đủ năng lực nên chất rác lưu cữu, mỗi lần đào lên để vận chuyển là dân cư xung quanh ngạt thở. Tôi là cựu chiến binh nghỉ hưu, tạo lập khu vườn tính sinh sống tuổi già nhưng nước từ bãi rác rỉ ra trồng chuối cũng bị chết”.

Bãi tập kết rác nằm bên đường Trần Hưng Đạo và đoạn đường khoảng 3 cây số ở đây có nhiều trường học nên người dân càng bức xúc. Có thể kể đến Trường THPT Lưu Hữu Phước, THPT Lương Đình Của, Trung tâm Ngoại ngữ và Mầm non Trí Việt, Nhóm trẻ 457, Nhóm trẻ Khánh Vân.

Cần Thơ: Nhiều nơi đầy

Đống rác lưu cữu ở phường Phú Thứ, quận Cái Răng

Chị Nguyễn Thị Thùy Linh (Trung tâm Ngoại ngữ và Mầm non Trí Việt) cho hay, trung tâm có 200 cháu, trước đây không khí trong lành nên rất vui vẻ, gần đây rác chất đống lưu cữu bốc mùi hôi thối nồng nặc nhất là vào buổi tối và ban đêm khi xe đào rác lên để chở đi, gây nhiều khó khăn.

Tại quận Cái Răng, rác chất đống bên nhiều con đường từ phường Lê Bình trung tâm quận đến các phường có những khu dân cư mới ở Nam Cần Thơ. Người dân cho biết tình trạng rác chất đống lưu cữu là do đơn vị thu gom rác không đủ năng lực, đáng lẽ phải thu gom và chở rác hàng ngày thì nhiều ngày mới tới một lần.

Ở phường Phú Thứ, quận Cái Răng, chị Nguyễn Hồng Như (nhà số 107, đường B1 khu dân cư Phú An) cho biết, theo quy định, rác được các hộ dân đặt trong thùng trước nhà để đơn vị thu gom đến lấy hàng ngày, mỗi tháng trả 20.000 đồng, nhưng tiền trả đều mà rác không được thu đều nên người dân phải dồn đống, thỉnh thoảng còn phải đốt.

“Gia đình tôi kinh doanh dầu nhớt, tình trạng rác lưu cữu ảnh hưởng rất nhiều”, chị Như nói. Gần nhà chị Như, nhiều cơ sở kinh doanh cũng bị ảnh hưởng vì một đống rác lưu cữu khác lớn hơn. Thậm chí, vỉa hè trước Nhà văn hóa khu vực Thạnh Thới, phường Phú Thứ cũng chất một đống rác chắn lối vào ra.

Cần Thơ: Nhiều nơi đầy

Đống rác lưu cữu trước quán cà phê ở phường Phú Thứ

Trúng thầu thu gom, vận chuyển rác ở quận Ô Môn và Cái Răng là Công ty cổ phần Đô thị Cần Thơ (Công ty Đô thị Cần Thơ), một trong những doanh nghiệp được nêu có “vấn đề”. Trong 12 gói thu gom, vận chuyển rác sinh hoạt 3 năm (2022, 2023, 2024) ở Cần Thơ tổ chức đấu thầu đầu năm nay, gói cuối cùng ở quận Bình Thủy cũng vừa xét cho Công ty Đô thị Cần Thơ với Quyết định 821/QĐ-PTNMT ngày 30/8/2022 của Phòng TN MT quận Bình Thủy, thực hiện từ ngày 01/9/2022 đến hết năm 2024. Ngay những ngày đầu tháng 9, các con đường ở quận Bình Thủy cũng bắt đầu chất đống rác.

Dịp lễ Quốc khánh, Bí thư Quận ủy Trần Quốc Vũ trực tiếp kiểm tra, đã chỉ đạo UBND quận xử lý tình trạng rác chất đống. Lãnh đạo Công ty Đô thị Cần Thơ cam kết, trước mắt tổ chức thu gom sạch rác ở các tuyến đường chính, tiếp theo thu gom rác ở mọi tuyến đường.

Cần Thơ: Nhiều nơi đầy

Rác trước Nhà văn hóa khu vực Thạnh Thới, phường Phú Thứ

Đến cuối tháng 9/2022, trên vỉa hè nhiều con đường trong các khu dân cư ở quận Bình Thủy vẫn đầy rác. Bà Vũ Thị Cúc ở hẻm liên tổ 12-13-14 đường Nguyễn Việt Dũng, phường An Thới cho hay, hơn chục ngày vẫn không thấy xe hót rác tới, mưa to và triều cường làm rác trôi lềnh bềnh khắp nơi. Theo số liệu thống kê, rác thải ở quận Bình Thủy một ngày khoảng 90 tấn và lượng rác tồn đọng ở các con đường đã lên tới hàng trăm tấn.

Năm 2018, Công ty Đô thị Cần Thơ trúng thầu thu gom, vận chuyển rác ở quận Bình Thủy và ngày 2/4/2018 đã ký Hợp đồng 17/2018.HĐTG với Phòng Quản lý đô thị quận Bình Thủy. Thế nhưng chỉ thực hiện thời gian ngắn đã bị lập 11 biên bản vi phạm hợp đồng nên ngày 11/5/2018, UBND quận Bình Thủy có Công văn 1252/UBND-XDCB chỉ đạo chấm dứt hợp đồng với Công ty Đô thị Cần Thơ và ngày 14/5/2018, Phòng Quản lý đô thị quận Bình Thủy ban hành Thông báo 03/TB-PQLĐT “chấm dứt Hợp đồng 17/2018.HĐTG giữa Phòng Quản lý đô thị quận Bình Thủy và Công ty Đô thị Cần Thơ”.

Cần Thơ: Nhiều nơi đầy

Rác chất đống bên đường ở quận Bình Thủy

Vì vậy, đầu năm nay quận Bình Thủy đấu thầu duy tu cây xanh trên đường Võ Văn Kiệt khi xem xét hồ sơ dự thầu đã loại Công ty Đô thị Cần Thơ vào ngày 21/3/2022 vì “lịch sử không hoàn thành hợp đồng”. Nhưng đấu thầu thu gom và vận chuyển rác đã chuyển sang Phòng TN MT quận làm chủ đầu tư, lại xét Công ty Đô thị Cần Thơ trúng thầu.

Trước tình trạng rác chất đống bên nhiều tuyến đường hiện nay, Trưởng phòng TN MT Lương Sỹ Nam cho hay, đang tăng cường kiểm tra, nếu nhà thầu vẫn thực hiện không đúng cam kết hợp đồng sẽ lập biên bản, xử lý theo quy định.